Positive thinking – Hãy suy nghĩ tích cực

The post describes the importance of positive thinking which all of us should have. People with positive thinking normally be happier and richer than those who often think negatively. They always find out the good aspects of a problem and try to minimize the bad aspects of the problem. They strongly believe in their success as well as their ability to get over the problem. In my points of view, there are 3 things you should do or practice for having a positive thinking. The first thing is to always consider a problem in both sides: good side and bad side. As Albert Einstein said “ Everything is relative and nothing is absolute”. Every problem contains good things and bad things. Try to look at the good things, and do as much as possible to minimize the bad things. The second thing is to believe in your self. You are the person who knows you most. So, nobody but you should believe in your self. If you don’t, other people will not believe in you. The last thing is to choose the right friends. A good friend is a person who have a positive thinking. They will encourage you when you have problems, or they can give you more motivation for your works, etc. It should be bad if you talk with negative people frequently. They make you afraid of your problems and give up it even when you have not tried to deal with it. I hope that, my points of view can help you to be more confident and to be more happy in the rest of your life 😉

(In Vietnamese)

Tôi viết bài này với mong muốn chia sẻ với mọi người về cách suy nghĩ tích cực khi bình luận một vấn đề. Bởi vì hiện nay, khi mà Việt Nam là một trong những nước phổ cập internet nhanh và rộng nhất thế giới nên có rất nhiều người đủ các tầng lớp có thể lên mạng và bình luận về một vấn đề thời sự nào đó. Trong số đó, tôi đọc thấy rất nhiều những nhận xét với một lối suy nghĩ vô cùng tiêu cực kể cả những người có chuyên môn cũng như có tầm hiểu biết. Tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này.

Thế nào là suy nghĩ tiêu cực? Theo tôi có hai kiểu suy nghĩ khi nhìn nhận một vấn đề. Người có hướng suy nghĩ tiêu cực thì luôn tìm ra những điều khó khăn trong vấn đề đó và ít có hướng giải quyết một cách triệt để vấn đề. Khi gặp chuyện buồn họ luôn bi quan về khả năng giải quyết vấn đề, họ luôn suy nghĩ rằng mình sẽ mất những gì và đánh giá thấp mặt tích cực của vấn đề. Bởi vì một vấn đề luôn luôn có hai mặt của nó. Những người suy nghĩ tiêu cực thường rất thiếu lòng tin và họ thường hay dẫn chứng cho lý lẽ của mình bằng những ví dụ tiêu cực. Ví dụ về chuyện đội U19 Vietnam chiến thắng trước U19 Australia, những người tiêu cực suy nghĩ rằng đó là một trận may mắn khi mà Australia gặp phải vận đen. Số khác nói rằng U19 là gà nòi và lần tiếp theo gặp U19 Nhật Bản sẽ lại thua tan tác ngay. Nhìn chung đó là quan điểm của họ và không ai có quyền cấm họ không được nói. Trái lại với những người tiêu cực là những người có lối suy nghĩ tích cực và tôi nhận thấy rằng hầu hết những người thực sự thành công bằng mồ hôi và nước mắt là những người có hướng suy nghĩ rất tích cực. Chính lối tư duy tích cực đã làm nên thành công của họ. Thay vì phân tích những người có hướng suy nghĩ tiêu cực bài viết này cũng viết theo phong cách tích cực nên tôi sẽ phân tích những thế mạnh của một người có lối suy nghĩ tích cực và qua đó mọi người sẽ có thêm động lực để rèn luyện cho mình trở thành một người như thế.

Quan điểm thứ nhất cần phải thừa nhận là MỌI VIỆC ĐIỀU CÓ HAI MẶT TỐT VÀ XẤU. Những người tích cực chắc sẽ đồng ý với tôi ngay. Tôi lấy một ví dụ thế này. Hồi cấp 2 tôi có nói một câu trước lớp rằng kể cả việc mà ai cũng ghét là tiếng ồn nhiều khi cũng có lợi. Ngay lập tức tôi bị thầy giáo bắt bảo đứng lên và giải thích cho cả lớp, thầy có vẻ coi tôi là kẻ quấy phá và nói càn. Tôi liền đưa ra một ví dụ cho thầy giáo rằng “Một tên trộm vào một nhà nọ ăn cắp, lúc hắn đang hành sự thì không may chân đi vướng vào một cái bình và cái bình vỡ gây tiếng ồn và vợ chồng nhà nọ đang ngủ thức dậy bắt được tên trộm”. Cả lớp cười lớn vỗ tay, thầy giáo tôi cũng rất thoải mái và cười. Tôi cảm ơn thầy vì điều đó. Trong dân gian cũng có câu chuyện là tái ông mất ngựa để nhắn nhủ với người đời rằng mọi việc đều có hai mặt chưa biết thế nào là tốt, chưa biết thế nào là xấu. Chỉ có điều rằng câu chuyện đó không dạy chúng ta sự lạc quan và hi vọng. Nói thế này nhiều người vẫn hoài nghi và đặt câu hỏi thế còn chiến tranh còn tội phạm giết người? Chẳng ai thấy cái mặt gì tốt ở sự chết chóc cả, nhưng nói ra thì cũng có dù là rất nhỏ. Một cuộc chiến tranh nếu chỉ toàn điều bất lợi cho tất cả mọi bên thì không bao giờ có chiến tranh. Vậy chắc chắn một trong hai bên pải có lợi hơn khi xảy ra chiến tranh. Hoặc ít ra là có bọn châm ngòi chiến tranh để bán vũ khí chuộc lợi chẳng hạn. Nói như thế để bạn biết rằng cái vấn đề đó nó luôn có mặt tốt mặt xấu chỉ có điều là nó không đều nhau. Tức là có những việc thì cái bất lợi nhiều hơn cái có lợi và ngược lại. Vậy khi đối mặt với vấn đề thì người tích cực sẽ nhìn vào mặt nào? Họ sẽ nhìn vào mặt có lợi, mặt tốt dù là rất bé. Dù là rất bé nhưng họ tin tưởng và có hi vọng. Họ sẽ hành động để biến điều nhỏ bé đấy thành điều lớn và điều bất lợi lại thành điều nhỏ bé. Ví dụ tiếp là việc một người thi trượt đại học. Người suy nghĩ tích cực sẽ suy nghĩ rằng, có thể do mình chưa cố hết sức, kiến thức mình còn hổng và mình phải hoàn thiện kiến thức cho lần tiếp theo và kết quả sẽ khá hơn. Hay đơn giản họ nghĩ rằng đây là một thử thách khó khăn cần phải vượt qua. Hay có rất nhiều người giàu có và thành công thi trượt đại học rất nhiều lần. Đại học cũng chỉ là một con đường…

Quan điểm thứ 2 TIN TƯỞNG LÀ SỨC MẠNH CỦA THÀNH CÔNG. Đúng vậy, nếu bạn không tin rằng mình sẽ vượt qua được khó khăn thì nhiều khả năng là bạn sẽ không vượt qua được khó khăn. Người suy nghĩ tích cực luôn có niềm tin mãnh liệt về những gì mình sẽ làm và chờ đợi. Họ hành động để tiến gần tới niềm tin đó hơn. Nếu bạn không đủ tin tưởng để theo đuôi hết hướng đi mình đã chọn thì sẽ có lúc bạn bỏ cuộc trong khi có thể rất gần thôi là đích đến, là thành công.

never give up

Quan điểm thứ 3: CHỌN BẠN MÀ CHƠI. Cái này rất quan trọng. Bởi vì như bạn biết đấy nếu bạn chơi với toàn những người có hướng suy nghĩ tích cực thì bản thân bạn cũng sẽ học hỏi được từ họ và cuối cùng bạn cũng sẽ trở thành người có suy nghĩ tích cực. Khi bạn gặp một vấn đề khó khăn, chính những người bạn này sẽ động viên bạn, tìm ra cho bạn những mặt tích cực của vấn đề để bạn có thêm niềm tin và hành động. Bạn sẽ không bao giờ gục ngã khi có những người bạn như vậy. Có lẽ vì thế nên những người tích cực luôn chiếm được cảm tình của nhiều người. Họ thường được mọi người tin tưởng và hay tìm tới khi cần một lời khuyên hay tâm sự chia sẻ.

Và còn rất nhiều điều nữa có thể tập cho bạn một thói quen suy nghĩ tích cực. Tùy theo từng người và tùy từng môi trường, chúng ta hãy tìm hiểu và rèn luyện tư duy tích cực. Như vậy bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, thoải mái hơn và nhiều động lực hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s